Tài liệu tham khảo

 1. 3 lần phá sản của thiên tài đầu cơ chứng khoán Jesse Livermore và

  3 lần phá sản của thiên tài đầu cơ chứng khoán Jesse Livermore và "cái chết" báo trước cho những người phá vỡ kỷ luật

  Từng có một thời, Livermore đi tới sàn chứng khoán nào ở Hoa Kỳ, thì sàn giao dịch đó bỗng nhiên có thêm hàng trăm khách hàng tới giao dịch chỉ để được nhìn thấy ông.
 2. [Quy tắc đầu tư vàng] Sức mạnh của giản đơn - Nên là cáo hay nhím trong đầu tư chứng khoán?

  [Quy tắc đầu tư vàng] Sức mạnh của giản đơn - Nên là cáo hay nhím trong đầu tư chứng khoán?

  Những người thành công là những người chọn cho mình một con đường đúng đắn và gắn chặt đời mình lấy nó…
 3. [Quy tắc đầu tư vàng] Học hỏi chiến lược “cưỡi trên lưng quái thú” từ nữ trader thành công nhất mọi thời đại

  [Quy tắc đầu tư vàng] Học hỏi chiến lược “cưỡi trên lưng quái thú” từ nữ trader thành công nhất mọi thời đại

  Thế giới tài chính được tạo ra bởi hành vi con người. Không ai có thể biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Do đó nhà giao dịch thành công không phải là người dự đoán điều gì sắp diễn ra mà phải biết phản ứng như thế nào với mọi tình huống…
 4. Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

  Tại sao nhiều cổ phiếu có PE thấp và hoạt động ổn định nhưng giá lại không tăng?

  Nếu lựa chọn không tốt, rất có thể nhà đầu tư đang rơi vào một ‘bẫy đầu tư giá trị’, với những cổ phiếu mà giá của nó hầu như không tăng trưởng trong tương lai.
 5. Khi đầu tư chứng khoán, nên cắt lỗ ở mức nào?

  Khi đầu tư chứng khoán, nên cắt lỗ ở mức nào?

  Nếu để 1 cổ phiếu bị lỗ 50% thì từ điểm đó cổ phiếu phải tăng giá 100%, bạn mới có cơ hội hòa vốn. Các khoản lỗ nhỏ rồi sẽ được bù đắp bởi những cổ phiếu đang thắng thế.
 6. Lệnh dừng lỗ (stoploss) - bí quyết sống còn trong giao dịch chứng khoán được sử dụng như thế nào cho “chuẩn”?

  Lệnh dừng lỗ (stoploss) - bí quyết sống còn trong giao dịch chứng khoán được sử dụng như thế nào cho “chuẩn”?

  Lệnh stoploss- Dừng lỗ là công cụ quan trọng nhất trong giao dịch, tuy nhiên các mức độ hiểu về stoploss khác nhau ở các nhà đầu tư từ đó ảnh hưởng tới hiệu suất giao dịch của mỗi người.
 7. 15 tiêu chí của Philip A. Fisher

  15 tiêu chí của Philip A. Fisher

  Trong cuốn sách nổi tiếng “Cổ Phiếu Thường Lợi Nhuận Phi Thường” Philip A. Fisher đã đưa ra 15 tiêu chí để lựa chọn một cổ phiếu thường. Nếu một cổ phiếu không đạt được ít nhất từ 10 tiêu chí trở lên thì ông sẽ khó mà bỏ tiền ra để đầu tư. Đó cũng là nền tảng giúp ông có thể được coi là một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất.
 8. 2 phương pháp chốt lãi điển hình trong đầu tư chứng khoán

  2 phương pháp chốt lãi điển hình trong đầu tư chứng khoán

  Chốt lãi khi xác nhận phiên phân phối đỉnh là cách tốt nhất giúp nhà đầu tư tối đa hóa lợi nhuận. Tuy nhiên, để thực hiện theo phương pháp này cũng không hề dễ dàng bởi nó đòi hỏi nhà đầu tư phải có tâm lý vững vàng cũng như có đủ trải nghiệm tham gia thị trường.
 9. Cutloss - Nguyên tắc sống còn trên thị trường chứng khoán

  Cutloss - Nguyên tắc sống còn trên thị trường chứng khoán

  Những phiên gần đây thị trường bước vào giai đoạn điều chỉnh, và nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu mất lãi hoặc lỗ, là lúc chúng ta ôn lại nguyên tắc số 1 - nguyên tắc "vỡ lòng" quan trọng nhất để tồn tại trên thị trường.
 10. Chiến lược thuận xu thế là gì?

  Chiến lược thuận xu thế là gì?

  Trong bài viết này, người viết muốn đề cập đến chiến lược đầu tư thuận xu thế (momentum strategy), một chiến lược đầu tư tiêu biểu cho các chiến lược khai thác tính thiếu hiệu quả của thị trường.
 11. Phần 1: PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ THEO MÔ HÌNH

  Phần 1: PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ THEO MÔ HÌNH

  BƯỚC 1: XÁC ĐỊNH XU HƯỚNG, VẬN ĐỘNG CỦA THỊ TRƯỜNG CHUNG
 12. Chiến lược PIOTROSKY

  Chiến lược PIOTROSKY

  Nhiều nghiên cứu chỉ ra sự thành công lâu dài của việc sử dụng chiến lược đầu tư giá trị để lựa chọn cổ phiếu. Đầu tư Giá trị xây dựng danh mục đầu tư chứng khoán bằng cách tìm ra cổ phiếu với giá thấp so với các biến số như thu nhập, giá trị sổ sách, lưu lượng tiền mặt hoặc cổ tức. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu học thuật dựa vào việc xây dựng danh mục đầu tư lớn đánh bại thị trường với một vài người chiến thắng lớn, nhưng cũng có chứa nhiều cổ phiếu tiếp tục giảm giá. Gần đây Joseph Piotroski, một giáo sư toán tại Đại học Chicago Graduate School of Business, đã tiến hành một nghiên cứu của các cổ phiếu giá trị thấp (so sánh với giá trị sổ sách) để xem thiết lập một số chỉ tiêu tài chính cơ bản để giúp lọc ra những cổ phiếu chiến thắng từ những nhóm danh sách giảm giá.
 13. Phương pháp đầu tư CANSLIM

  Phương pháp đầu tư CANSLIM

  Giới thiệu: CANSLIM là một hệ thống đầu tư tăng trưởng thành công được phát triển bởi William J.O’Neil phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, mỗi chữ cái trong từ CANSLIM đại diện cho một trong bảy nguyên tắc nền tảng giúp bạn lựa chọn được những cổ phiếu tốt đang trên đà tăng trưởng mạnh. Vận dụng: Đầu tư tăng trưởng trái ngược với đầu tư giá trị, nhà đầu tư tăng trưởng tập trung vào tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp, không đặt nặng tầm quan trọng của thị giá hiện tại so với giá trị nội tại của nó.
 14. 10 câu nói bất hủ của Bill Gates

  10 câu nói bất hủ của Bill Gates

  Trước khi về hưu vào tháng 7/2008, Bill Gates đã đưa ra 10 lời khuyên dành cho các bạn thanh niên trên con đường lập nghiệp. Biết đâu nhờ học hỏi những lời khuyên bổ ích này, một ngày nào đó bạn sẽ trở thành một Bill Gates thứ hai?
 15. Ngày tích lũy và ngày phân phối

  Ngày tích lũy và ngày phân phối

  § 1. KHÁI NIỆM Khi tìm hiểu “Khối lượng giao dịch” (Bài 7), chúng ta đã làm quen với các mối liên hệ giữa khối lượng giao dịch với hình thái thị trường, xu hướng thị trường và sự biến động giá cả. Bài này giới thiệu một khía cạnh khác của sự liên quan giữa khối lượng và giá cả qua chủ đề “Tích luỹ và phân phối”. Đó là những kiến thức cơ bản giúp ta tìm hiểu thêm thị trường, đồng thời hiểu được sâu sắc một số chỉ số rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật – chỉ số lưu lượng tiền (MFI), chỉ số cân bằng khối lượng (OBV).
 16. Niêm yết cửa sau, nhu cầu có thật...

  Niêm yết cửa sau, nhu cầu có thật...

  “Niêm yết cửa sau” (back-door listing) được hiểu là một công ty chưa đủ điều kiện niêm yết đã dùng biện pháp thâu tóm hay sáp nhập để chiếm quyền kiểm soát một công ty đã niêm yết và nghiễm nhiên được niêm yết trên thị trường chứng khoán bằng sự đổi tên của cổ phiếu đã niêm yết.
 17. 10 phát ngôn bất hủ trên thị trường chứng khoán

  10 phát ngôn bất hủ trên thị trường chứng khoán

  Thị trường tài chính đã trải qua hàng trăm năm, và tại đây luôn có những nhà đầu tư lỗi lạc, những huyền thoại mà quan điểm hay lời khuyên của họ luôn có sức ảnh hưởng và có giá trị bất chấp sự thay đổi liên tục của thị trường.
 18. Chỉ báo Sức Mạnh Giá

  Chỉ báo Sức Mạnh Giá

  Lựa chọn các cổ phiếu có dòng tiền vào mạnh, đang được chú ý sẽ giúp bạn có khả năng thành công cao hơn, hạn chế được tâm lý bán quá sớm khi thị trường rung lắc và tối đa hóa lợi nhuận khi nắm giữ chúng.
 19. Xem và suy ngẫm

  Xem và suy ngẫm

  Xem và suy ngẫm
 20. 19 sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải (theo William J.O neil)

  19 sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải (theo William J.O neil)

  19 sai lầm mà đa số các nhà đầu tư thường mắc phải (theo William J.O’neil)